Ngày 23/3, Phó Thống chế không quân của Anh Greg Bagwell tuyên bố lực lượng không quân của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi "không còn tồn tại như một lực lượng chiến đấu" nữa.

Phát biểu khi đi thăm lực lượng không quân Anh đóng ở Gioia del Colle, miền Nam Italy ông Bagwell cho biết quân đồng minh nay có thể hoạt động "gần như tự do" trên bầu trời quốc gia Bắc Phi này và họ đang gây áp lực ghê gớm lên lực lượng không quân Libya.

Theo ông Bagwell, lực lượng liên quân đã lấy mất "tai mắt của ông Gaddafi và lực lượng không quân của vị đại tá này bị tổn thất nghiêm trọng."

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ABC của Mỹ, Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng ông Gaddafi và tùy tùng có thể đang tìm cách đi tỵ nạn.

Theo bà Hillary, những người gần gũi với ông Gaddafi đã liên hệ với các đối tác quen biết ở châu Phi, Trung Đông, châu Âu, Bắc Mỹ và những nơi khác để xem họ phải làm gì.

Trong khi đó, theo hãng tin Ansa, Ngoại trưởng Italy Franco Frattini ngày 23/3 nói rằng Roma muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Libya, đồng thời hy vọng nhà lãnh đạo nước này Muammar Gaddafi sẽ ra đi sống lưu vong thay vì là thách thức cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trước Thượng viện Italy, ông Frattini nhấn mạnh điều kiện tiên quyết duy nhất được ấn định bởi cộng đồng quốc tế là ông Gaddafi phải từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, do "tình hữu nghị" giữa Italia với người dân Libya, Rome muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Frattini cũng hoan nghênh việc các chiến dịch nhằm thực thi vùng cấm bay ở Libya dự kiến sẽ được đặt dưới sự chỉ huy thống nhất của NATO. Theo ông, chiếc ô NATO là cần thiết do Italy "muốn tránh nguy cơ phải đồng chịu trách nhiệm về những hành động ngoài mong muốn" của các nước khác. Ông Frattini còn cho biết thêm Italy đã phong tỏa các tài sản có liên quan đến ông Gaddafi trị giá khoảng từ 6-7 tỷ euro./.

(TTXVN/Vietnam+)