Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thành phố Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/5 đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn mới được mở rộng tại Syria và cho biết ông hy vọng các bên, gồm cả quân đội chính phủ Syria và các nhóm đối lập được Mỹ ủng hộ, sẽ tuân thủ thỏa thuận mới này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách và an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, Ngoại trưởng Kerry nói: "Chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ giảm bớt tình trạng thù địch để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Aleppo. Điều này có nghĩa là Chính phủ Syria và các nhóm đối lập sẽ như nhau."

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA và đài truyền hình quốc gia Syria dẫn thông báo của quân đội nước này cho biết sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới trong 48 giờ đồng hồ tại thành phố Aleppo.

Theo thông báo, thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực ở thành phố Aleppo từ 1 giờ sáng giờ địa phương ngày 5/5.

Theo Reuters, ngày 4/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã bắt đầu buổi thảo luận tại thủ đô Berlin của Đức về cuộc khủng hoảng ở Syria với cáo buộc rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu toàn bộ trách nhiệm vì đã hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Aleppo.

Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault nói: "Những gì đang xảy ra ở Aleppo là một thảm kịch vốn cần có phản ứng mạnh mẽ hơn. Đó là những sự kiện khủng khiếp đang xảy ra với các nạn nhân, và chính quyền tại Damascus cần phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những gì đang diễn ra, và điều này đồng nghĩa với việc họ đã hủy hoại thỏa thuận ngừng bắn đồng thời tiếp tục phá hủy các bệnh viện, sát hại phụ nữ, trẻ nhỏ, thường dân và bác sỹ."

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault cũng kêu gọi tổ chức một cuộc họp tại Pháp vào ngày 9/5 tới với sự tham dự của 10 nước, bao gồm cả các nước Arab, để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức, quốc gia đứng ra tổ chức buổi thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria với sự tham dự của nhân vật đối lập Riad Hijab cùng Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Steffan de Mistura, cho rằng mọi nỗ lực cần phải được thực hiện để hạ nhiệt căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này và không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay./.