Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/4 cho biết ông sẽ để ngỏ "giải pháp hai nhà nước" đối với tranh chấp giữa Israel và Palestine, đồng thời hối thúc hai nước khôi phục cam kết chính trị.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Amman của Jordan sau khi có chuyến thăm Israel, tân Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ với giải pháp hai nhà nước, Israel và Palestine sẽ là các bên đưa ra quyết định cuối cùng và Mỹ chắc chắn sẽ để ngỏ khả năng này.

Ông Pompeo kêu gọi người Palestine quay trở lại tiến trình đối thoại chính trị và khẳng định Israel có quyền tự bảo vệ chính mình trước tình trạng bạo lực gần đây ở khu vực biên giới với Dải Gaza.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại bên nhau nếu như hai bên đồng ý. Nhà Trắng đang chuẩn bị một kế hoạch hòa bình mới giữa Israel-Palestine.

[Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Hòa bình Trung Đông chỉ là ảo tưởng]

Palestine đã bác bỏ các nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tới thành phố này, một động thái mà Palestine cho rằng là bất hợp pháp và phá vỡ tiến trình hòa bình Trung Đông.

Vấn đề Jerusalem rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Amman là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông của ông Pompeo trước khi ông trở lại Mỹ.

Chuyến thăm Trung Đông của tân Ngoại trưởng Pompeo diễn ra ngay khi ông vừa nhậm chức đã phần nào cho thấy sự chú trọng của Washington đối với khu vực vốn có nhiều điểm “nóng” này, hay nói cách khác Trung Đông luôn chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Định hướng này sẽ tiếp tục được thúc đẩy dưới thới tân Ngoại trưởng Pompeo./.