Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc nhà chức trách Venezuela không tiếp tục tìm cách trì hoãn trong việc tiến hành trưng cầu ý dân nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro, do phe đối lập nước này thúc đẩy.

Phát biểu với báo giới sau buổi hội đàm với Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín, đang có chuyến thăm Washington, ông Kerry kêu gọi chính phủ Venezuela cho phép tiến hành trưng cầu ý dân theo đúng lộ trình phục vụ những mục đích dân chủ. Ông nhấn mạnh hiến pháp Venezuela đảm bảo ý kiến của người dân được lắng nghe thông qua một cuộc bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã đề cập tình hình Venezuela với bà Holguín, đồng thời bày tỏ quan ngại về điều kiện kinh tế và chính trị tồi tệ hiện tại ở nước này.

Ông cho rằng nguyên nhân của tình hình trên là do quản lý và điều hành yếu kém của chính phủ Venezuela, cũng như việc Caracas không có thiện chí lắng nghe và hợp tác với phe đối lập cũng như người dân.

Nhà Trắng tin tưởng và ủng hộ đối thoại ở Venezuela cho dù trong hoàn cảnh hiện tại sẽ rất khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Shannon mới đây cũng đã tới Caracas để thúc đẩy việc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela.

Cùng ngày, liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) Venezuela bày tỏ hy vọng Ủy ban Bầu cử Quốc gia (CNE) ngay trong ngày sẽ thông báo việc tổ chức giai đoạn 2, một trong nhiều thủ tục để có thể tiến hành trưng cầu ý dân ở nước này.

MUD sẽ phải thu thập 4 triệu chữ ký trong giai đoạn này, tương đương 20% số cử tri mới có thể mở đường cho một cuộc trưng ý cầu dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống./.