Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp người đồng cấp Iran Javad Zarif tại Na Uy để tiếp tục thảo luận về việc Tehran cho rằng mình không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt theo thoả thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc thế giới đạt được hồi tháng 7/2015.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được đưa ra sau cuộc họp kín kéo dài 70 phút, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận về tiến trình thực thi thoả thuận hạt nhân, trong đó có các vấn đề về lĩnh vực ngân hàng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan tới vấn đề hạt nhân". Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cũng nêu bật tầm quan trọng của việc Iran dùng ảnh hưởng của mình đối với Chính phủ Syria để đảm bảo hoạt động chuyển giao viện trợ nhân đạo cũng như việc tuân thủ lệnh ngừng bắn với các nhóm đối lập mà Mỹ cho là ôn hoà.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ một ngày sau khi thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tiếp tục cáo buộc Washington không thực thi cam kết nới lỏng trừng phạt theo thoả thuận hạt nhân được ký kết hồi năm ngoái.

Ông Khamenei cho rằng Mỹ vẫn chưa thực hiện các cam kết dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, cũng như lệnh cấm nhằm vào các giao dịch ngân hàng của Tehran với thế giới. Điều này khiến Iran chưa thể lấy lại thu nhập từ dầu mỏ và các nguồn vốn tại các quốc gia khác. Trong khi đó, ông khẳng định phía Iran đã thực hiện các cam kết theo thỏa thuận, trong đó ngừng hoạt động làm giàu urani cấp độ 20% đồng thời đóng cửa cơ sở làm giàu Fordow và lò phản ứng nước nặng Arak. Ông Khamenei đồng thời cảnh báo nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ có hành động trả đũa nếu giới lãnh đạo Mỹ muốn phá vỡ JCPOA.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Zarif cho rằng "một số rào cản tâm lý" còn tồn đọng của cơ chế trừng phạt trước đây đang ngăn cản các ngân hàng châu Âu và châu Á tiến hành giao dịch hợp pháp với Iran. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby lại cho rằng bất cứ "rào cản tâm lý còn tồn đọng" đều liên quan đến cách hành xử của Tehran.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1 vừa qua sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được JCPOA. Kể từ đó, Iran đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó hầu hết các cường quốc phương Tây đều tuyên bố sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với Tehran. Tuy nhiên, Iran cáo buộc Washington không chủ động thúc đẩy quan hệ giữa Iran và các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là các ngân hàng. Hiện các ngân hàng quốc tế lớn, đặc biệt là tại châu Âu, vẫn do dự trong việc làm ăn với Iran do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.