Ngoai truong My John Kerry bat ngo toi tham Somalia hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/AFP, trong một động thái nhằm thể hiện sự đoàn kết với Chính phủ Somalia nỗ lực đối phó các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada và chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài hàng thập kỷ qua tại đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/5 đã bất ngờ tới thăm quốc gia châu Phi này.

Ông Kerry đã tới sân bay thủ đô Mogadishu vào trưa cùng ngày (theo giờ địa phương) và lập tức tiến hành một loạt cuộc gặp với Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud và Thủ tướng Omar Abdirashid Ali Sharmake cùng các nhà lãnh đạo trong khu vực và các nhóm dân sự, với nội dung xoay quanh cuộc chiến chống nhóm phiến quân Al-Shabab tại Somalia.

Một quan chức Ngoại giao Mỹ cho hay sự hiện diện của Ngoại trưởng Kerry tại Somalia sẽ phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới Al-Shabab rằng "chúng tôi sẽ không quay lưng với người dân Somalia. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Somalia cho tới khi tiêu diệt được nhóm này".

Đến nay, Ngoại trưởng Kerry là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Somalia và chuyến thăm này diễn ra trong điều kiện an ninh được siết chặt./.

(Vietnam+)