Ông John Kerry đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. (Ảnh: AP)

Đại sứ quán Mỹ tại Lào chiều 25/1 ra thông cáo báo chí cho biết trọng tâm chuyến thăm 2 ngày (24-25/1) tới Lào của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Lào và Mỹ.

Trong thời gian ở thăm Lào, ông John Kerry đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong để thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN mà Mỹ và Lào sẽ cùng đăng cai tại California (Mỹ) vào tháng tới.

Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với ASEAN.

Ngoài ra, ông Kerry cũng có cuộc gặp với ông Thongloun Sisoulith, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Lào để thảo luận một cách toàn diện về mối quan hệ song phương và các vấn đề đa phương, bao gồm cả việc Lào đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm nay.

Ông Kerry là một trong nhiều quan chức cấp cao của Mỹ dự kiến sẽ thăm Lào trong năm nay, bao gồm cả Tổng thống Barack Obama, người có kế hoạch thăm Lào vào tháng 9 tới. Các chuyến thăm lịch sử này đều tập trung vào việc tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Lào./.