Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva ngày 15/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Moskva bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga hai ngày. Đây là chuyến thăm Nga lần thứ hai của Ngoại trưởng Kerry trong năm nay.

Điện Kremlin cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Nga lần này, Ngoại trưởng Kerry sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov để thảo luận tình hình tại Syria, giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Nagorny Karabakh, cũng như những vấn đề trong quan hệ song phương.

​Bên cạnh đó, một đề tài khác rất có thể được ông Kerry đề cập tới trong chuyến thăm đó là mong muốn của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (hay thường gọi là START-III), quy định hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân và các tên lửa đẩy trong kho vũ khí của Nga và Mỹ.

Theo giới phân tích, khi mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, ông Obama đã tuyên bố về sự cần thiết phải loại trừ các vũ khí hạt nhân. Vì thế, với việc mở rộng START-III, ông Obama đang nỗ lực củng cố di sản chính trị của mình, trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

Moskva bày tỏ hy vọng chuyến thăm này của Ngoại trưởng Kerry sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ song phương Nga - Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng không nên chờ đội bất cứ bước đột phá nào từ chuyến thăm này của ông Kerry, nhưng nó sẽ góp phần thổi luồng sinh khí mới vào tình hình tại Syria, vốn đang rơi vào bế tắc và cần những hành động quyết liệt./.