Ngoai truong My Kerry cam ket that chat quan he My-Sri Lanka hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ cam kết thắt chặt quan hệ song phương với Sri Lanka nhân chuyến thăm chính thức tới quốc gia này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ đến đảo quốc Ấn Độ Dương này kể từ năm 2005.

Ngay sau khi tới thủ đô Colombo, Ngoại trưởng Kerry đã gặp người đồng cấp bên phía chủ nhà Mangala Samaraweera, sau đó yết kiến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Theo dự kiến, ông Kerry cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Sri Lanka và các quan chức lãnh đạo cộng đồng người thiểu số Tamil ở nước này.

Trong cuộc gặp với các quan chức chính phủ cùng Tổng thống Sirisena, Ngoại trưởng Kerry cho hay nhiều "cơ hội lớn" đang mở ra cho quan hệ song phương Mỹ-Sri Lanka và Washington sẵn sàng hỗ trợ Colombo.

Ông Kerry cũng khẳng định Mỹ có ý định mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác với Sri Lanka, đồng thời cho biết hai nước sẽ bắt đầu tiến hành đối thoại quan hệ đối tác thường niên và giới chức các bộ Tài chính, Thương mại Mỹ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Colombo.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng hoan nghênh các nỗ lực của chính phủ mới trong việc hòa giải với cộng đồng người thiểu số Tamil sau hơn 37 năm xung đột sắc tộc đã cướp đi hơn 100.000 sinh mạng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Sri Lanka Samaraweera đánh giá chuyến thăm của ông Kerry là "sự khởi đầu cho một mối quan hệ đặc biệt" cũng như báo hiệu sự trở lại trường quốc tế của đảo quốc này. Ông Samaraweera cũng đồng thời cam kết Sri Lanka sẽ phấn đấu trở thành một một "thiên đường cho các nhà đầu tư."

Quan hệ giữa Washington và Colombo trở nên căng thẳng dưới thời cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, sau khi Mỹ được Liên hợp quốc bảo trợ điều tra về cuộc chiến ly khai ở quốc gia này.

Sau khi giành thắng lợi trước nhà lãnh đạo kỳ cựu Rajapaksa trong cuộc bầu cử tổng thống, Tổng thống Sirisena đã cam kết hàn gắn quan hệ với phương Tây cũng như thúc đẩy hợp tác song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)