Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo AFP, ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một thỏa thuận nhằm nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba, đồng thời mô tả động thái này là "bước tiến lịch sử" dẫn tới việc kết thúc lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ của Washington đối với La Habana.

Ông Obama khẳng định: "Cuối mùa Hè này, Ngoại trưởng John Kerry sẽ công du tới thủ đô La Habana, chính thức thượng quốc kỳ Mỹ tại đại sứ quán của chúng tôi một lần nữa."

Ông Obama cho biết việc mở lại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana không thuần túy là một biểu tượng mà với điều đó, giới ngoại giao Mỹ sẽ có nhiều cơ hội để gia tăng các cuộc tiếp xúc với người dân Cuba. Tổng thống Obama một lần nữa hối thúc Quốc hội sớm bãi bỏ lệnh cấm vận mà ông đã nhiều lần cho là “lỗi thời và không phục vụ các lợi ích của Mỹ."

Cùng ngày, Chính phủ Cuba thông báo Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez sẽ chủ trì buổi lễ mở đại sứ quán lịch sử tại thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 20/7 tới.

Thông báo của Chính phủ Cuba nêu rõ: "Vào ngày đó (20/7), Ngoại trưởng (Cuba) sẽ chủ trì buổi lễ chính thức mở cửa Đại sứ quán Cuba tại Washington với sự tham dự của một phái đoàn của La Habana."

Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã xác nhận nội dung lá thư gửi Tổng thống Obama rằng Washington và La Habana sẽ mở lại đại sứ quán sớm nhất vào ngày 20/7 năm nay.

Trong khi đó, dư luận Mỹ đã có những phản ứng xung quanh diễn biến lịch sử này. Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi hoan nghênh quyết định bà mô tả là “dũng cảm” của Tổng thống Obama, cho rằng việc mở lại Đại sứ quán sẽ đặt ra nền tảng cho mối quan hệ mới, hiệu quả hơn với Cuba, qua đó hỗ trợ và thúc đẩy các ưu tiên chính sách của Mỹ, bao gồm cả vấn đề quyền con người, hợp tác chống ma túy, di cư, đoàn tụ gia đình, trao đổi văn hóa. Nó cũng mở ra các cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Còn ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng hoan nghênh việc hai nước đồng ý mở lại Đại sứ quán, cho rằng việc này giúp Mỹ gia tăng can dự và ủng hộ những thay đổi tích cực ở Cuba./.