Ngoai truong My keu goi cac ben dam phan hoa binh Syria Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các bên tiếp tục cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) bất chấp loạt vụ đánh bom của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần một khu đền linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shi'ite, khiến hơn 76 người thiệt mạng và khoảng 120 người khác bị thương.

Trong phát biểu của mình, ông Kerry cảnh báo rằng xung đột có thể dễ dàng nhấn chìm khu vực Trung Đông nếu như các bên không thể tiến tới một thỏa thuận.

Ông thôi thúc các bên “hợp tác” để đạt được một lệnh ngừng bắn, tăng cường cứu trợ nhân đạo và xây dựng một kế hoạch chuyển tiếp quyền lực chính trị như phác thảo trong bản nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng trước.

Theo ông, việc đạt được một thỏa thuận chính trị cho Syria thông qua đàm phán sẽ làm suy yếu sự ủng hộ IS ở khắp khu vực này.

Nhân dịp này, ông Kerry cũng kêu gọi các bên ngay lập tức cung cấp viện trợ lương thực và có các trợ giúp nhân đạo khác cho 13,5 triệu người dân Syria, trong đó có khoảng 6 triệu trẻ em, đang phải sống trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn.

Các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại Syria hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Theo tính toán trong năm 2015, trung bình chỉ có một trong 100 người dân Syria nhận được viện trợ lương thực.

Đây là lý do vì sao ông Kerry nhấn mạnh Chính phủ Syria cũng như các lực lượng đối lập phải có trách nhiệm cứu trợ nhân đạo cho người dân quốc gia này.

Theo lập luận của ông, việc ngăn chặn nguồn cung cấp lương thực viện trợ dưới mọi hình thức là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)