Ngoai truong My keu goi thanh lap chinh phu doan ket o Yemen hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong cuộc thảo luận với các nước vùng Vịnh và Liên hợp quốc tại Saudi Arabia, ông đã nhất trí về kế hoạch tái khởi động đàm phán hòa bình tại Yemen với mục đích thành lập một chính phủ đoàn kết.

Trả lời họp báo với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại thành phố Jeddah, Ngoại trưởng Kerry nói rằng cuộc xung đột kéo dài 18 tháng qua, trong đó Saudi Arabia đã thực hiện hàng nghìn cuộc không kích để hỗ trợ chính phủ lưu vong của Yemen, đã đi quá xa và cần chấm dứt.

Ông Kerry tuyên bố nhóm phiến quân Houthi cần dừng pháo kích qua biên giới Saudi Arabia, giải giáp và thành lập chính phủ đoàn kết cùng với các phe phái đối địch trong nước.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các bên đã nhất trí làm mới cách tiếp cận cuộc đàm phán, trong đó có phương thức về an ninh và chính trị nhằm mang đến một giải pháp toàn diện. Thỏa thuận cuối cùng trong giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm thành lập nhanh chóng một chính phủ đoàn kết dân tộc, rút các lực lượng khỏi thủ đô Sanaa và các khu vực khác, đồng thời chuyển tất cả vũ khí hạng nặng như tên lửa đạn đạo từ nhóm Houthi cùng các lực lượng đồng minh, cho một bên thứ ba.

Trước đó, ngày 24/8, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã đến Saudi Arabia nhằm thúc đẩy hòa bình tại Yemen sau khi các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ đổ vỡ bất chấp cộng đồng quốc tế gia tăng quan ngại do số dân thường thương vong gia tăng.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia. Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)