Ngoai truong My khang dinh duy tri cac cam ket vung chac voi NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cam kết tái thiết và hồi sinh liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời chia sẻ kế hoạch của Mỹ về khả năng rút quân khỏi Afghanistan.

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên đến trụ sở NATO tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Blinken khẳng định liên minh đang ở giai đoạn then chốt trong việc ứng phó với các mối đe dọa trên toàn thế giới cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong cuộc gặp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ mục đích chuyến thăm của ông là thể hiện cam kết vững vàng của Mỹ đối với NATO.

Về khả năng rút quân khỏi Afghanistan, ông Blinken cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá các phương án, sẽ tiếp tục lắng nghe và tham vấn với các đồng minh. Dự kiến các Ngoại trưởng NATO sẽ thảo luận về vấn đề Afghanistan trong 2 ngày tới tại Brussels.

Cũng tại cuộc gặp, Tổng Thư ký Stoltenberg đã đề ra một số lĩnh vực mà NATO có thể hiện đại hóa trong trung hạn và cần tới sự ủng hộ của Mỹ, từ các biện pháp liên quan biến đổi khí hậu đến việc chi ngân sách bền vững cho các chiến dịch quân sự.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO đã không mấy suôn sẻ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vẫn luôn cho rằng liên minh này đã lỗi thời. Việc chính quyền Mỹ thay đổi quan điểm dưới thời Tổng thống Joe Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các đồng minh châu Âu trong NATO.

[Liệu ông Biden có giúp Mỹ và NATO gây dựng lại được "lòng tin đã mất"?]

Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, ông Blinken nhấn mạnh liên minh NATO có thể vươn lên mạnh mẽ hơn sau giai đoạn chia rẽ nội bộ và cần phải đảm bảo Thổ Nhĩ Kỳ là trọng tâm trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Mặc dù có những bất đồng công khai với Ankara, song cả Mỹ và NATO đều muốn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ liên minh quân sự này. Ông Blinken nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh lâu năm và giá trị. Theo ông, việc tiếp tục là thành viên trong liên minh cũng chính là mong muốn của Ankara.

Liên quan dự án "Dòng chảy phương Bắc 2," Ngoại trưởng Blinken cho rằng dự án mà Nga và Đức đang tiến hành xây dựng này đi ngược lại với lợi ích của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Blinken cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng dự án này là một "ý tưởng tồi," không chỉ với EU mà còn cả với Mỹ, cũng như đi ngược lại các mục tiêu an ninh riêng của EU.

Theo ông, dự án này cũng ảnh hưởng đến lợi ích của Ukraine, Ba Lan, một số đối tác và đồng minh thân cận trong khu vực. Ngoại trưởng Blinken tuyên bố sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Đức Heiko Maas để thảo luận về vấn đề. 

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" là hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, nằm trong vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.

Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu, trong đó có một số quốc gia như Ba Lan, Latvia và Litva.

Cho đến nay, Đức vẫn phản đối việc ngừng dự án. Dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành được 95% và có khả năng hoàn tất vào tháng 9 tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)