Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (thứ tư, trái) và các quan chức tại Lễ thượng cờ Cuba trước Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết chính sách giao thiệp với Cuba đã giúp La Habana hưởng lợi về tài chính trong khi vi phạm luật pháp Mỹ, tuyên bố càng làm gia tăng những đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ hủy bỏ một phần chính sách cởi mở của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Cuba.

[Ông Trump cho rằng Cuba chưa nhượng bộ để bình thường hóa quan hệ]

Phát biểu trước chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Trump tới Miami ngày 16/6 để công bố chính sách mới về Cuba, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng La Habana cần "phải bắt đầu giải quyết các thách thức về nhân quyền" nếu muốn Washington tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Tillerson thừa nhận nối lại quan hệ hữu nghị với Cuba đã làm tăng lượng du khách và các mối quan hệ kinh doanh của Mỹ, song lại "không đạt được gì nhiều liên quan đến việc thay đổi cách hành xử của chính quyền Cuba."

Theo giới chức Mỹ và các nguồn thạo tin, các cố vấn của Tổng thống Trump sẽ thông qua các điều luật cấm Mỹ làm ăn với các tổ chức kinh doanh Cuba có quan hệ với quân đội Cuba, lực lượng kiểm soát phần lớn nền kinh tế, đồng thời thắt chặt các quy định dành cho người dân Mỹ du lịch tới đây.

Tuy nhiên, chính sách mới sẽ không đóng cửa đại sứ quán hay hủy bỏ quan hệ được tái thiết lập năm 2015 sau hơn năm thập niên thù địch./.