Ngoai truong My: Khong co dau hieu cho thay Iran se chuyen huong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Tehran về một loạt vấn đề mà không cần có điều kiện tiên quyết nếu như Iran quyết định muốn hành động như “một quốc gia bình thường.”

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy Iran sẽ chuyển hướng đi của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

[Iran tuyên bố Mỹ đã bắn hạ chính máy bay của nước này]

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Ecuador Lenin Moreno, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, nếu Iran làm vậy, “Mỹ sẵn sàng đàm phán về một loạt vấn đề mà không cần điều kiện tiên quyết. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Tehran chuẩn bị thay đổi cơ bản hướng đi của mình.”

Phát biểu trên được ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu của Anh khi tàu này đi qua Eo biển Hormuz hôm 19/7, một động thái được coi là hành động trả đũa sau khi Anh đã bắt một tàu của Iran với cáo buộc tàu này vận chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của EU./.

(Vietnam+)