Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Ngoại trưởng John Kerry không có kế hoạch gặp riêng người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tổ chức tại Lào vào tuần tới.

Trả lời câu hỏi của Yonhap ngày 19/7 về khả năng ông Kerry gặp trực tiếp ông Ri, bà Adams nhấn mạnh: “Không có kế hoạch nào cho một cuộc gặp như vậy. Lâu nay chúng tôi, sau khi tham vấn với các đối tác và đồng minh của mình, đã nói rõ rằng chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên với mục đích là quay trở lại các cuộc thương lượng đáng tin cậy và thực chất về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên có bổn phận phải có những hành động có ý nghĩa hướng tới việc phi hạt nhân hóa và kiềm chế thực hiện các hành động khiêu khích.”

Dự kiến, trong các ngày 25-26/7, ông Kerry sẽ tham dự một loạt hội nghị được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào, trong đó có cả ARF là một trong số ít các hội nghị quốc tế mà Triều Tiên thường tham dự.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thời gian ở Lào, ông Kerry sẽ thảo luận về cấu trúc an ninh khu vực và các thách thức đa quốc gia, trong đó có tình hình an ninh biển, hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tình hình tại Biển Đông./.