Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ phủ Hiroshima thuộc tỉnh Hiroshima, miền Tây Nhật Bản, để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) được tổ chức trong hai ngày 10-11/4 tại đây.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới thành phố từng bị Washington ném bom nguyên tử thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 này.

Sau khi tới Hiroshima, ông Kerry đã tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Tây thành phố này. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G7 và thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề khủng bố, Ukraine và Triều Tiên.

Trong thời gian ở Hiroshima, ông Kerry cùng các ngoại trưởng G7 dự kiến thăm một công viên và bảo tàng tưởng nhớ những nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này ngày 6/8/1945.

Chuyến thăm Nhật Bản của Ngoại trưởng Kerry được cho là nhiều khả năng nhằm dọn đường để ông Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên công du thủ phủ phát triển này của tỉnh Hiroshima vào tháng Năm tới, khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7./.