Hội nghị quốc tế ở Rome (Italy) nhằm hối thúc các phe phái chính trị đối địch của Libya nhanh chóng tiến tới ký kết một thỏa thuận hòa bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị hòa bình về Libya ở Rome hôm 13/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, Libya sẽ có một chính phủ đoàn kết trong vòng 40 ngày tới, đồng thời khẳng định những ai chống lại tiến trình hòa bình ở Libya "sẽ phải trả giá."

Tham dự Hội nghị hòa bình về Libya ở Rome có các đại diện của hai chính phủ đang song song tồn tại ở Libya.

Đây cũng là lần đầu tiên ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G-5+5 (bao gồm đại diện 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng Italy, Đức, Tây Ban Nha, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) tiếp xúc với các đại diện của Libya.

Ngoài ra, nhiều ngoại trưởng các nước trong vùng, như Ai Cập, Algeria, Tchad, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Maroc, Niger, Qatar, Thổ Nhĩ K​ỳ và Tunisia cũng có mặt.

Hội nghị theo sáng kiến của Italy này được coi là một cầu nối giúp cộng đồng quốc tế hỗ trợ Libya nhằm đem đến hòa bình và ổn định cho quốc gia Bắc Phi đã chìm trong nội chiến giữa các phe phái trong suốt 4 năm qua.

Chính sự hỗn loạn đó đã tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mở rộng sự hiện diện của chúng tại đây.

Hiện tại, các lực lượng của tổ chức này đang tìm cách kiểm soát nhiều hơn lãnh thổ ở Libya, tiến tới các vùng bờ biển có nhiều giàn khoan dầu và từ đó có thể đe dọa nghiêm trọng tới châu Âu, với nước gần nhất là Italy, chỉ cách hơn 200km theo đường chim bay.

Hội nghị diễn ra chỉ vài ngày trước sự kiện 16/12, ngày mà đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya, Martin Kobler, dự kiến sẽ cùng với đại diện của hai quốc hội ở Libya k​ý hiệp định về việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya./.