Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, sáng 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hội kiến Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir.

Buổi hội kiến diễn ra trong vòng 30 phút, cùng dự có Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Moahamad Sabu, Thứ trưởng ngoại giao Malaysia Marzuki Yahya và Đại sứ Mỹ tại Malaysia Kamala Shirin Lakhdhir.

Ông Pompeo đã bày tỏ chúc mừng ông Mahathir trở lại giữ chức Thủ tướng sau khi Liên minh Hy vọng (PH) do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Malaysia hồi tháng 5 vừa qua. Ông Pompeo là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Malaysia kể từ sau cuộc bầu cử này.

[Ngoại trưởng Mỹ tới Malaysia, điểm dừng chân đầu tiên thăm Đông Nam Á]


Ông Pompeo đang có chuyến thăm Malaysia 2 ngày, từ 2-3/8, khởi đầu chuyến công du 5 ngày tới 3 nước Đông Nam Á là Malaysia, Singapore và Indonesia.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia, chuyến thăm này của Ngoại trưởng Mỹ mang đến cơ hội để hai nước thảo luận hàng loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên có lợi ích chung.

Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Malaysia vào năm 1957 ngay sau khi Malaysia giành được độc lập từ Anh. Năm 2014, hai nước ký Hiệp định đối tác toàn diện.

Ngay sau khi gặp Thủ tướng Mahathir, ông Pompeo sẽ tới Singapore để tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) ./.