Ngoai truong My Mike Pompeo hoi thuc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi “một kỷ nguyên hợp tác mới” nhằm giải quyết những thách thức của Trung Đông, đồng thời khẳng định không có nước nào có thể trụ vững nếu “đứng ngoài lề."

Phát biểu tại hội nghị quốc tế về Trung Đông tại thủ đô Warsaw (Ba Lan), ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ tìm kiếm một kỷ nguyên mới về hợp tác giữa tất cả các nước nhằm giải quyết những thách thức khu vực, trong đó có vấn đề Syria, Yemen, hòa bình giữa Palestine-Israel.

Ông Pompeo kêu gọi các nước hợp tác với nhau nhằm đảm bảo an ninh, cho rằng những nước này không thể tự giải quyết được các thách thức.

Trả lời báo giới cùng ngày 14/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi hội nghị quốc tế về Trung Đông khi các nước Arab thể hiện tinh thần đoàn kết.

Ông Netanyahu nêu rõ sự kiện này cho thấy sự thay đổi, hiểu biết quan trọng về những mối đe dọa trong tương lai và biện pháp đối phó, đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác giữa các nước sẽ mở rộng sang nhiều khía cạnh khác ngoài lĩnh vực an ninh.

Với sự tham dự của đại diện 60 nước, hội nghị quốc tế về Trung Đông do Mỹ và Ba Lan đồng tổ chức trong hai ngày 13 và 14/2 nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Trung Đông trong tương lai./.
(TTXVN/Vietnam+)