Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tiến hành điện đàm về các vấn đề quốc tế và nhất trí sẽ gặp nhau trong ít ngày tới.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai ngoại trưởng đã thảo luận về tiến trình chính trị ở Syria, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tình hình Trung Đông, Ukraine, vụ thử hạt nhân gần đây theo tuyên bố của Triều Tiên cũng như quan hệ song phương Mỹ-Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ và tìm cơ hội để thúc đẩy một cuộc hội đàm trong những ngày tới.

Trong thông báo mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Kerry đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura trong việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa chính quyền và đại diện phe đối lập Syria.

Mỹ và Nga đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận trong vấn đề Syria giữa lúc cả hai nước đều đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng biệt chống IS tại quốc gia đã trải qua hơn 4 năm nội chiến, cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người thiệt mạng. Bên cạnh đó, bất đồng về vấn đề Ukraine và những lệnh trừng phạt gia hạn đang phủ bóng đen lên quan hệ hai nước./.