Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Saudi Arabia với hy vọng xoa dịu căng thẳng giữa cường quốc Hồi giáo dòng Sunni này với quốc gia có đa số người Hồi giáo dòng Shi’ite sinh sống là Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ tham dự cuộc họp chung với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir và các Ngoại trưởng đến từ các nước thành viên khác thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Ông Kerry cũng sẽ hội kiến Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, và Phó Thái Tử Mohammed bin Salman - người đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, trong chuyến thăm Saudi Arabia một ngày này, ông Kerry cũng sẽ gặp Riad Hijab - điều phối viên chung của liên minh đối lập lớn nhất của Syria - trước thềm vòng đàm phán hòa bình Syria giữa đại diện các phe đối lập và Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad do Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải diễn ra ngày 25/1.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm lần này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ là một phần trong nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Saudi Arabia và Iran sau vụ Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo theo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr. Vụ việc này đã dẫn tới các cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao của nước này ở Iran, và sau đó là quyết định của Riyadh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Trước đó, phát biểu trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh "nỗ lực giảm leo thang căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran là một vấn đề quan trọng không chỉ đối với Mỹ mà còn với cả khu vực Trung Đông."

Dự kiến, sau Saudi Arabia, ông Kerry sẽ đến thăm Lào./.