Tổng thống Haiti Michel Martelly (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) tại cuộc gặp ở Port-au-Prince. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/10 tại thủ đô Port-au-prince của Haiti, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình bầu cử tại quốc gia Caribe này, dự kiến diễn ra ngày 25/10 tới, để đảm bảo người dân Haiti có một chính phủ hợp hiến từ tháng 2/2016.

Ông Kerry cũng lên tiếng phản đối việc hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội ngày 9/8 vừa qua theo yêu cầu của một số thành phần đối lập, đồng thời nói rõ Mỹ sẽ không hợp tác với bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào do các thành phần này lập ra.

Ông nhấn mạnh bầu cử là con đường duy nhất đưa Haiti tới ổn định và thịnh vượng.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Haiti, chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ, Ngoại trưởng Kerry đã hội kiến Tổng thống Michel Martelly, Thủ tướng Evans Paul và các quan chức cấp cao khác.

Chuyến thăm chớp nhoáng này được coi là bằng chứng về sự ủng hộ của Washington đối với chính phủ của Tổng thống Martelly, vốn chìm trong khủng hoảng chính trị từ nhiều tháng qua và càng gặp thêm nhiều khó khăn do tình trạng hỗn loạn trong vòng bầu cử quốc hội sơ bộ ngày 9/8, chỉ thu hút được 18% cử tri tham gia và làm bùng nổ bạo lực khiến 10 người thiệt mạng./.