Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin ngày 20/9, Thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders cho rằng Quốc hội Mỹ phải mở một cuộc điều tra về những thông tin cho rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo hậu thuẫn cuộc chiến mà Saudi Arabia đang tiến hành tại Yemen nhằm bảo vệ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Trước đó cùng ngày, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Ngoại trưởng Pompeo quyết định tiếp tục viện trợ quân sự cho chiến dịch của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen, bởi một lệnh cấm vận sẽ khiến Mỹ thiệt hại khoảng 2 tỷ USD tiền bán vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Sanders viết: "Gửi ông Pompeo: sinh mạng con người đáng giá hơn nhiều so với lợi nhuận của các nhà thầu quốc phòng. Chúng ta phải chấm dứt sự liên quan của Mỹ trong cuộc chiến thảm khốc và vi hiến này."

Theo các bản ghi mật được tờ WSJ trích dẫn, ông Pompeo đã gạt bỏ những quan ngại của các chuyên gia Bộ Ngoại giao về số lượng dân thường thiệt mạng gia tăng tại Yemen.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ đứng về phía đội ngũ các vấn đề lập pháp, với lập luận rằng ngừng hậu thuẫn Saudi Arabia có thể làm tổn hại kế hoạch bán hơn 120.000 tên lửa cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.