Theo Tân hoa xã, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27/2 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo dự kiến sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Manila vào tối 28/2 nhằm thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà về vấn đề quốc phòng và an ninh.

Ngoại trưởng Michael Pompeo đã lên lịch hội kiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đồng cấp chủ nhà Teodoro Locsin trong 2 ngày 28/2-1/3 nhằm thảo luận về tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự giữa Manila và Washington.

[Lý do Philippines muốn xét lại hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ]

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Salvador Panelo cho biết, chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề hai bên cùng quan tâm như an ninh, chủ nghĩa khủng bố và hiệp định phòng thủ giữa hai quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đang tìm cách điều chỉnh lại Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) ký với Mỹ năm 1951 nhằm liên kết những điều khoản của hiệp ước này với môi trường địa chính trị hiện tại.

Hiện MDT vẫn có hiệu lực bất chấp việc Thượng viện Philippines đã bác bỏ gia hạn Thỏa thuận Căn cứ quân sự với Mỹ năm 1991./.

(Vietnam+)