Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tuyên bố về vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố cho rằng Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới kịch liệt lên án vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây của Triều Tiên, cho đây là hành động đầy tính kích động và là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mỹ cam kết bảo vệ người dân Mỹ và tôn trọng các cam kết an ninh của nước này đối với các đồng minh trong khu vực.

Mỹ đang và sẽ không chấp nhận Triều Tiên như là một quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân và những hoạt động như vụ thử vừa rồi càng củng cố quyết tâm của Mỹ.

Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong cơ chế Đàm phán 6 bên để có hành xử thích hợp.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt những hoạt động khiêu khích này và lựa chọn một con đường tốt đẹp hơn. Triều Tiên sẽ chỉ có được sự ổn định và phát triển bằng việc tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico đã ra thông cáo lên án hành động thử bom hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là một sự vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Bộ này coi việc Triều Tiên thử bom hạt nhân là một sự đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế, làm mất lòng tin và làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên./.