Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có mặt tại thủ đô Naypidaw, bắt đầu chuyến thăm Myanmar - chặng dừng chân sau cùng trong chuyến công du của ông tới một loạt nước châu Á trong những ngày gần đây.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Tillerson sẽ gặp Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, thảo luận về tình trạng bạo lực gần đây ở bang Rakhine, khiến hơn 600.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sang nước láng giềng Bangladesh lánh nạn.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc gặp này, ông Tillerson sẽ hối thúc việc chấm dứt tình trạng bạo lực tại địa phương này, đảm bảo an toàn để người Rohingya hồi hương và tìm hiểu nguyên nhân gây bất ổn.

Trong chương trình dự kiến, Ngoại trưởng Tillerson cũng sẽ gặp Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Theo nhận định của Washington, bà San Suu Kyi có vai trò chủ chốt trong tiến trình ổn định tình hình tại Rakhine.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine. Xung đột với các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã làm ít nhất 110 người thiệt mạng.

Tình trạng này đang có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về những nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế, chỗ ở và việc đảm bảo an toàn./.