Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 17/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo ông sẽ có chuyến thăm Anh kéo dài một ngày vào tuần tới, và hy vọng sẽ tới thăm Đại sứ quán mới của Mỹ tại thủ đô London (Anh).

Phát biểu với báo giới trước khi bay về Washington sau chuyến thăm tới Bờ Tây Bắc Mỹ, ông Tillerson không nói rõ liệu ông có chính thức khai trương tòa nhà gây tranh cãi trên hay không.

Khi được hỏi liệu ông có dự định khánh thành đại sứ quán mới, ông Tillerson cho biết: “Trong bất kỳ chuyến thăm nào, tôi đều cố gắng tới thăm phái bộ ngoại giao tại mỗi nước, thăm tòa thị chính, có cơ hội giao lưu với người dân địa phương.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói ông đã thảo luận chương trình nghị sự của chuyến thăm với người đồng cấp Anh Boris Johnson.

Ông Tillerson cũng bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump xem Anh kém hữu ích hơn do nước này bị vướng vào Brexit và các vấn đề chính trị khác.

Quyết định hủy chuyến thăm tới London của Tổng thống Trump giáng một đòn mạnh vào các mối quan hệ giữa Anh và Mỹ, vốn là những đồng minh thân cận nhất của nhau trong thời gian dài.

Trong hơn 1 năm nắm quyền, ông Trump chưa từng tới thăm London, bởi nhiều người dân Anh phản đối nhà lãnh đạo Mỹ, coi ông là thô lỗ, khó lường và hay chỉ trích các giá trị của "đảo quốc sương mù" trong một loạt vấn đề./.