Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) thăm trụ sở Đại sứ quán mới tại Anh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới thăm trụ sở mới trị giá hơn 1 tỷ USD của Đại sứ quán nước này tại London, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích việc chuyển Đại sứ quán sang cơ ngơi mới này nằm trong một thỏa thuận "tồi" do chính quyền tiền nhiệm Barack Obama thông qua.

Phát biểu trước khi ông Tillerson tới thăm, Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson khẳng định: "Trên thực tế, Đại sứ quán đã sẵn sàng hoạt động." Khi được hỏi về thời điểm tổ chức lễ  khánh thành trụ sở mới, Đại sứ Johnson cho biết "sẽ vào thời điểm thích hợp."

Trước đó, ngày 11/1, Tổng thống Trump tuyên bố ông hủy bỏ kế hoạch dự lễ khai trương Đại sứ quán mới của Mỹ tại thủ đô London của Anh do không hài lòng về vị trí cũng như kinh phí xây dựng cơ sở ngoại giao này. Theo Tổng thống Trump, việc chính quyền tiền nhiệm bán đại sứ quán cũ nằm ở một vị trí rất đắc địa với giá quá rẻ và xây đại sứ quán mới với chi phí 1,2 tỷ USD là một thương vụ "tồi" và ông không muốn cắt băng khánh thành.

Mặc dù vậy, ngày 12/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump được hoan nghênh tại London và nhà lãnh đạo Mỹ đã nhận lời mời thăm Anh nhưng thời điểm diễn ra chuyến thăm vẫn chưa được ấn định. Theo quan chức này, Mỹ là một trong những đồng minh lâu năm và quan trọng nhất của Anh, và mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và sâu sắc này sẽ tiếp tục được duy trì./.