Ngoai truong My se co cuoc gap voi Thai tu Saudi Arabia hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC, ngày 20/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và có kế hoạch giải quyết vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong chuyến thăm Saudi Arabia sắp tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS, khi đề cập đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ coi trọng quyền con người trên toàn cầu và coi vụ giết nhà báo Khashoggi là hành động tàn bạo, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ buộc những đối tượng có liên quan phải chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

[Ngoại trưởng Mỹ công du 8 nước Trung Đông củng cố quan hệ đồng minh]

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhấn mạnh tầm quan của mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia bởi mối quan hệ cùng có lợi này giúp tạo ra sự ổn định ở Trung Đông và giúp Mỹ thực thi những điều giúp người Mỹ được an toàn.

Trước đó, vào tháng 12/2018, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Theo nghị quyết này, các nhà lập pháp Mỹ lên án và tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman là người chịu trách nhiệm đối với vụ việc trên./.

(Vietnam+)