Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 19/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới thành phố Cartagena của Colombia vào ngày 26/9 tới để dự lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Kerry sẽ dẫn đầu một phái đoàn quan chức nước này tới dự lễ ký thỏa thuận hòa bình giúp chấm dứt hơn 50 xung đột tại quốc gia Nam Mỹ. Sự tham dự của ông Kerry cho thấy cam kết của Washington trong những năm qua ủng hộ tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC.

Thông cáo cho biết thêm Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ tiến hành một số cuộc gặp song phương với những người đồng cấp khu vực.

Dự kiến, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez sẽ ký thỏa thuận hòa bình này vào ngày 26/9 tới tại thành phố Cartagena.

Thỏa thuận này sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới và chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi công bố chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Colombia nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu ủng hộ bản thỏa thuận, mặc dù tỷ lệ ủng hộ có sự dao động lớn.

Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.