Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 14/9 đã tới London để tiến hành các cuộc thảo luận với các quan chức châu Âu về các nỗ lực quốc tế nhằm gây sức ép với Triều Tiên, cũng như vấn đề hạt nhân của Iran và cuộc xung đột tại Libya.

Trong cuộc gặp ngắn với ông Tillerson tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô London, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh tầm quan trọng của một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân Iran.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của bà May cho biết tại cuộc gặp, Thủ tướng May nhấn mạnh: "Cần ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân."

Hai lãnh đạo cũng đã thảo luận về Triều Tiên và chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục phối hợp gây sức ép với Bình Nhưỡng.

[Mỹ cảnh báo đáp trả đe dọa bằng đòn quân sự "không thể chống đỡ"]

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Mỹ cũng gặp các quan chức cấp cao của Anh và Pháp. Ba nước này đều là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cơ quan vừa thông qua nghị quyết siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất của nước này.

Theo kế hoạch, các quan chức cũng sẽ thảo luận cách ứng phó với siêu bão Irma, trận bão mạnh đã tàn phá miền Đông Nam nước Mỹ và vùng vịnh Caribbean.

Các quan chức Mỹ-Anh-Pháp cũng sẽ bàn thảo về tình hình tại Libya với các đại diện từ Liên hợp quốc, Italy, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhằm thúc đẩy các nỗ lực khôi phục sự toàn vẹn của Libya.

Đây là chuyến thăm Anh lần thứ hai của ông Tillerson kể từ khi lên giữ chức Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 2 năm nay./.