Ngoai truong My tham Peru de thao luan ve tinh hinh Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Peru, chặng dừng chân thứ 3 trong chuyến công du bốn nước Mỹ Latinh nhằm thảo luận về tình hình Venezuela và sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực.

Ông Pompeo sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Martin Vizcarra và hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Nestor Popolizio trước khi tham dự bữa ăn tối với lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ông Pompeo đã hoan nghênh Peru tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn Venezuela và đánh giá cao nỗ lực chống tham nhũng của Tống thống Vizcarra.

[Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran]

Trước đó, ngày 13/4, phát biểu tại Chile, Ngoại trưởng Pompeo đã biện hộ cho các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela và nói rằng Mỹ sẽ không "từ bỏ cuộc chiến" ở quốc gia Mỹ Latinh này. Ông Pompeo cũng đã thăm Paraguay và trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới nước này kể từ năm 1965.

Washington đang gây áp lực buộc Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Nicolas Maduro phải ra đi và kêu gọi thêm các nước tham gia vào liên minh ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Khu vực Nam Mỹ đã chứng kiến sự dịch chuyển về phía cánh hữu trong những năm qua và nhiều nước trong khu vực tuyên bố ủng hộ ông Guaido.

Dự kiến, trong ngày 14/4, ông Pompeo sẽ có chuyến thăm đến Cucuta, một thành phố biên giới ở Colombia vốn đã tiếp nhận đông đảo người dân Venezuela vượt biên sang để thoát khỏi nạn đói ở quê nhà.

Những người chỉ trích rằng các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Venezuela đang làm tổn thương dân thường ở đất nước này vốn đã khốn khổ trước tình trạng siêu lạm phát, cũng như lương thực và thuốc men thiếu thốn.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính./.


Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)