Ngoai truong My toi Ai Cap tham du hoi nghi tai thiet Gaza hinh anh 1Gaza hoang tàn sau những cuộc không kích. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sáng 12/10 đã tới Cairo, Ai Cập để thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với một hội nghị quan trọng nhằm huy động hàng tỷ USD giúp tái thiết Dải Gaza bị tàn phá.

Các quan chức cấp cao đến từ 50 quốc gia và 20 tổ chức sẽ tham dự hội nghị trên. Phía Palestine bày tỏ hy vọng sẽ có những cam kết tài trợ khoảng 4 tỷ USD trên toàn cầu, bất chấp việc các nhà tài trợ khá thận trọng do không có một thỏa thuận hòa bình đầy đủ giữa vùng lãnh thổ này với Israel.

Trước đó, ngày 9/10, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp khoản tài chính lên đến 1,6 tỷ USD để phục vụ công tác tái thiết Gaza sau các cuộc tấn công của Israel vừa qua. Theo phát ngôn viên UNRWA Christopher Gunness, đây là mức đề nghị chưa từng có của tổ chức này kể từ khi thành lập năm 1950 đến nay.

Quan chức này cũng tiết lộ một nửa trong khoản tiền trên sẽ được sử dụng để xây dựng lại nhà cửa bị phá hủy trong các cuộc không kích của quân đội Israel vừa qua. UNRWA cũng đã soạn thảo một kế hoạch khẩn cấp hậu xung đột, trong đó đặt ra các vấn đề ưu tiên là xây dựng lại các cơ sở hạ tầng và hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc cung cấp nước sạch cho người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền Palestine đã đề nghị hỗ trợ hơn 4 tỷ USD cho công tác khôi phục Gaza. Cộng đồng quốc tế cũng hối thúc Israel dỡ bỏ phong tỏa đối với Gaza nhằm cho phép vận chuyển các trang thiết bị xây dựng phục vụ công tác tái thiết, đồng thời khẳng định nhiệm vụ khó khăn và lâu dài này sẽ khó thành công nếu những biện pháp phong tỏa vẫn được áp dụng. Israel vẫn lo ngại ximăng và sắt thép được chuyển vào Gaza có thể được các nhóm vũ trang sử dụng nhằm chế tạo vũ khí và xây dựng đường hầm tấn công chống lại nước này.

Cuộc xung đột với Israel vừa qua đã làm ít nhất 2.100 người Palestine thiệt mạng và khoảng 100.000 người mất nhà cửa. Phía Israel có 73 người chết. Chi phí cho việc xây dựng lại đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy tại Gaza trong cuộc chiến này ước tính cần tới 7,8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)