Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Bangladesh để thảo luận các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan sau một loạt vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại quốc gia Nam Á này. Đây là chuyến công du Bangladesh đầu tiên của ông Kerry với tư cách Ngoại trưởng Mỹ.

Trong chuyến thăm một ngày này, Ngoại trưởng Kerry dự kiến gặp Thủ tướng nước chủ nhà Sheikh Hasina, các thủ lĩnh đối lập và dân sự của Bangladesh.

Phát biểu trước khi ông Kerry đến Bangladesh, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington và Dhaka có mối quan hệ đối tác lâu dài, theo đó các chương trình đã được triển khai trong nhiều năm qua nhằm chống chủ nghĩa khủng bố, cũng như tăng cường hợp tác an ninh.

Quan chức này cũng cho biết trong những tháng gần đây, hai nước đã tăng cường đối thoại song phương, với việc lực lượng của Mỹ sát cánh cùng cảnh sát và quân đội Bangladesh trong việc đối phó với các phần tử cực đoan.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra hai ngày sau khi cảnh sát Bangladesh trong vụ đấu súng ở ngoại ô Dhaka đã tiêu diệt một đối tượng nghi là chủ mưu vụ tấn công quán cà phê Holey Artisan ở trung tâm thủ đô Dhaka hồi tháng trước khiến 22 người thiệt mạng.

Cảnh sát xác định danh tính nghi phạm này là Tamim Chowdhury, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo Jamaat-ul-Mujahideen Bangladesh (JMB)./.