Ngoai truong My toi Nhat Ban thao luan tinh hinh khu vuc hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ngoài cùng bên phải) đang nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: The National)

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để thảo luận về việc phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Pompeo có kế hoạch gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong ngày 8/7, giữa lúc có những hoài nghi về ý định phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Ông cũng dự kiến gặp Thủ tướng Shinzo Abe của nước chủ nhà. Đây là lần đầu tiên ông Pompeo thăm Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay, như một phần trong chuyến công du của ông nhằm mục đích thảo luận cam kết chung hướng tới "phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng".

[Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đối thoại với Triều Tiên rất hiệu quả]

Trước khi tới Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc thảo luận với các quan chức Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng để vạch ra chi tiết tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã không hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trái ngược với chuyến thăm trước đó của ông hồi tháng 4 và tháng 5. Trước khi rời Bình Nhưỡng tới Tokyo, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã "dành nhiều thời gian" để thảo luận về khung thời gian và danh sách kê khai các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Pompeo cũng khẳng định các cuộc trao đổi với người đồng cấp Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả".

Hiện các ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện sức mạnh của mối quan hệ 3 bên và duy trì đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Cuộc gặp 3 bên gần đây nhất diễn ra vào ngày 14/6 ở Seoul, hai ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều./.

(TTXVN/Vietnam+)