Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố ông sẽ không thúc đẩy trừng phạt nhằm vào Myanmar liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya, tuy nhiên ông kêu gọi tìm hiểu nguyên nhân gây bất ổn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi ngày 15/11, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh các lệnh trừng phạt kinh tế không phải là điều mà ông nghĩ sẽ thích hợp vào thời điểm hiện nay.

Ông Tillerson khẳng định ông muốn thấy một đất nước Myanmar thịnh vượng.

Tuy nhiên, ông cho biết Washington quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực tại bang Rakhine vốn đã khiến hơn 600.000 người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách vượt biên sang nước láng giềng Bangladesh lánh nạn.

[Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu chuyến thăm Myanmar]


Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố Washington sẽ cung cấp khoản cứu trợ nhân đạo bổ sung trị giá 47 triệu USD, đưa tổng số tiền Mỹ hỗ trợ người tị nạn Rohingya lên 87 triệu USD kể từ tháng Tám vừa qua.

Myanmar là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Ngoại trưởng Tillerson tới một loạt nước châu Á trong những ngày gần đây. Vấn đề người tị nạn Rohingya là một trong những nội dung thảo luận chính trong khuôn khổ chuyến thăm.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine. Xung đột và các vụ giao tranh nghiêm trọng nhất xảy ra gần thị trấn Maungdaw đã làm ít nhất 110 người thiệt mạng.

Tình trạng này đang có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn, đòi hỏi các nỗ lực và hành động quốc tế nhằm đáp ứng những nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng, nhất là về những nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc y tế, chỗ ở và việc đảm bảo an toàn./.