Trong một bước đi được nhìn nhận là "đột phá về ngoại giao," ngày 23/9 các quan chức Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif sẽ gặp nhau bên lề khóa họp chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào cuối tuần này.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ cùng những người đồng cấp nhóm P5+5 gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga tiến hành cuộc gặp để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran vào ngày 26/9. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Iran kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho biết cuộc gặp này nằm trong nỗ lực kéo dài suốt bảy năm qua giữa năm nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức nhằm giải quyết chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Cuộc gặp được tổ chức giữa lúc quan hệ giữa Mỹ và Iran đang có những dấu hiệu tan băng kể từ khi tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên cầm quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng Sáu vừa qua.

Ngày 19/9, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết mặc dù chưa có trong chương trình nghị sự, nhưng nếu Tehran thực sự nghiêm túc với ý định từ bỏ chương trình hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẵn sàng gặp Tổng thống Rouhani dưới một hình thức nào đó khi hai người đều có mặt trong tuần tới tại New York tham dự khóa họp chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo nhìn nhận của người phát ngôn Nhà Trắng, cam kết trước đó của Tổng thống Rouhani rằng Iran sẽ không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân là một diễn biến đáng hoan nghênh nhưng "hành động bao giờ cũng quan trọng hơn lời nói."

Trước đó, ngày 18/9, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ NBC, Tổng thống Rouhani nói rằng nước này sẽ không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân và rằng ông có đầy đủ thẩm quyền để đàm phán với Mỹ và phương Tây về chương trình làm giàu uranium gây tranh cãi của Tehran. Ông Rouhani mô tả lá thư nhận được từ Tổng thống Obama là "tích cực và mang tính xây dựng"./.