Ngoai truong My van hy vong tiep tuc phat trien quan he voi G7 hinh anh 1 Lãnh đạo các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa Mỹ với Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiếp tục tiến triển, bất chấp mâu thuẫn lớn về vấn đề thương mại tại hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tuần qua ở Canada.

Phát biểu họp báo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định niềm tin mạnh mẽ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và G7 sẽ tiếp tục phát triển trên nền tảng vững chắc.

Nhân dịp này, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh các quốc gia châu Âu đã ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, góp phần quan trọng để sự kiện lịch sử này diễn ra đúng kế hoạch.

[Giới phân tích hoài nghi về khả năng G7 sớm thu hẹp được bất đồng]

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết London hoàn toàn tôn trọng tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần qua ở Canada, đồng thời hối thúc Mỹ tôn trọng các cam kết mà Washington đưa ra tại sự kiện này.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Mỹ và các nước G7 đang trở nên xấu đi do Washington áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Ngày 9/6, Tổng thống Trump đã rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7 sớm hơn dự kiến và yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của hội nghị.

Lý do mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có "tuyên bố sai trái" trong cuộc họp báo sau hội nghị khi thừa nhận các nước trong nhóm và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Thủ tướng Trudeau cũng xác nhận Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu đang lớn dần, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết Berlin nhận thấy chưa thể có giải pháp tức thời cho vấn đề bất đồng thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, song nhấn mạnh các bên nên cởi mở tiến hành các cuộc đàm phán./.


(TTXVN/Vietnam+)