Bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

The Straits Times đưa tin giới chức Myanmar ngày 2/5 cho biết Cố vấn nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã từ chối lời mời tham dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Washington trong tuần này cùng các nhà ngoại giao hàng đầu từ Đông Nam Á, viện dẫn các trọng trách khác mà bà cần đảm nhiệm.

Chánh Văn phòng cố vấn nhà nước Myanmar, ông Zaw Htay, xác nhận: "Cố vấn nhà nước sẽ không đến Mỹ vì bà có một cuộc họp khác với Liên minh châu Âu vào ngày đó."

[Cố vấn Nhà nước Myanmar sắp đi thăm Trung Quốc và châu Âu]

Ông Zaw Htay cho biết bà Aung San Suu Kyi sẽ cử một quan chức cấp cao tham dự cuộc gặp thay cho bà.

Cuộc họp tại Washington diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy một số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Myanmar, đang ngả theo Trung Quốc về mặt ngoại giao trong bối cảnh chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về khu vực này vẫn còn chưa rõ ràng.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và những người đồng cấp thuộc ASEAN dự kiến sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson để thảo luận về thương mại, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và các vấn đề khác.

Hồi tháng trước, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã có chuyến thăm kéo dài 6 ngày đến Trung Quốc và ký kết một thỏa thuận liên quan tới đường ống dẫn dầu từ Myanmar đến Tây Nam Trung Quốc.

Bà Suu Kyi dự kiến sẽ đến Bắc Kinh để tham dự hội nghị cấp cao Một vành đai, Một con đường vào giữa tháng Năm này./.