Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 8/9 cho biết cả Israel và Palestine đều quyết tâm theo đuổi tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông.

Phát biểu tại thủ đô Paris (Pháp) sau cuộc gặp với các quan chức Liên đoàn Arập (AL), Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh bất chấp những khó khăn và áp lực còn tồn tại, cả hai phía Israel và Palestine vẫn kiên định với quyết tâm theo đuổi tiến trình đàm phán.

Theo ông Kerry, cả Washington và AL đều nhất trí rằng việc đạt được một thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên có tầm quan trọng lớn đối với an ninh và ổn định khu vực Trung Đông.

Trước khi khởi hành tới London (Anh) để gặp gỡ Tổng thống Palestine Mahmud Abbas theo kế hoạch vào chiều cùng ngày, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về nỗ lực các bên trong tiến trình hòa đàm.

Trong khi đó, Israel cùng ngày tuyên bố chấp thuận cấp 5.000 giấp phép lao động cho người dân Palestine tại khu Bờ Tây, tạo điều kiện cho họ tìm công việc tại nhà nước Do Thái.

Trả lời báo giới, một quan chức chính quyền Israel giấu tên cho biết quyết định trên nằm trong khuôn khổ tiến trình đàm phán hòa bình song phương, theo đó tạo điều kiện cho người Palestine cải thiện tình hình kinh tế. Nguồn tin cũng cho biết đã có một số Bộ trưởng Israel phản đối quyết định trên.

Đàm phán Israel-Palestine chính thức tái khởi động từ ngày 29/7 sau những cố gắng ngoại giao con thoi kéo dài nhiều tháng của Ngoại trưởng Mỹ Kerry. Từ đó đến nay, đại diện hai bên đã tiến hành 3 cuộc gặp mặt vào tháng 8 và đầu tháng 9 tại Jerusalem. Chi tiết các nội dung thảo luận không được các bên công bố rộng rãi tránh ảnh hưởng tới tiến trình hòa đàm. Tuy nhiên, ngay trước thềm cuộc gặp song phương đầu tiên vào 14/8, Israel đã công bố một kế hoạch xây dựng hơn 2.000 khu nhà định cư trên phần lãnh thổ Palestine chiếm đóng, một động thái mà Palestine chỉ trích mạnh mẽ.

Giới chức Palestine ngày 8/9 đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) thực hiện chỉ thị trừng phạt Israel liên quan đến việc xây dựng các khu định cư trái phép, cảnh báo việc trì hoãn hoặc không thực hiện quyết định sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình đàm phán và phá vỡ hy vọng về một hòa bình dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Theo chỉ thị của EU, hợp tác giữa châu Âu và Israel trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa, thể thao và khoa học sẽ bị cấm nếu Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư trái phép./.