Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 5/1 cam kết hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ bất chấp những bất đồng về tiền tệ và nhiều vấn đề khác.

Trước khi bước vào cuộc họp báo chung tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì khẳng định quan hệ Trung-Mỹ đang đi "đúng hướng."

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh vì lợi ích "tốt nhất" của Trung Quốc, Mỹ và thế giới, hai nước sẽ tiếp tục cùng làm việc để mối quan hệ này mang thêm lợi ích cho nhân dân hai nước và các dân tộc trên thế giới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chuẩn bị thăm Washington trong hai tuần tới.

Về phía Mỹ, phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc, bà Clinton tuyên bố: "Chúng tôi đang sốt sắng chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Đây là chuyến thăm rất được mong đợi."

Ông Dương Khiết Trì đang ở Washington để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào dự kiến vào ngày 19/1. Theo ông, Trung Quốc và Mỹ đang phải "đương đầu với những thách thức chung" và "cùng có những cơ hội chung."

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Clinton nói rằng mặc dù vẫn tồn tại những bất đồng giữa hai cường quốc ở Thái Bình Dương, bà và người đồng cấp Trung Quốc có trách nhiệm lớn là phải làm thế nào để chuyến đi của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện giữa hai nước.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/1 tuyên bố muốn tiếp tục quan hệ tích cực với Trung Quốc khi ông ghé thăm cuộc họp tại Nhà Trắng giữa Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và ông Tom Donilon, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ./.