Ngoai truong My-Trung khang dinh co nhieu loi ich chung hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải)và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 16/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quan chức ngoại giao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/5 đã cam kết xây dựng quan hệ song phương hiện nay và thu hẹp các bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thông qua đối thoại.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) khẳng định hai cường quốc này có nhiều lợi ích chung hơn là bất đồng, do đó hai bên cần hành động trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm nền tảng chung trong khi thu hẹp những bất đồng và giải quyết các vấn đề nhạy cảm theo hướng xây dựng.

Bắc Kinh cũng hối thúc Washington đẩy nhanh tiến trình xây dựng thoả thuận đầu tư song phương và nới lỏng những hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao nhằm làm sâu sắc hợp tác thương mại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry cũng nhắc lại quan điểm thúc đẩy quan hệ đối tác Mỹ-Trung, đồng thời khẳng định chỉ có đối thoại về những bất đồng mới có thể thu hẹp được chúng, và điều này đánh dấu mối quan hệ hiệu quả.

Theo Ngoại trưởng Kerry, là hai cường quốc và nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ-Trung có "cơ hội đưa ra các phương thức mang tính xây dựng về loạt vấn đề ảnh hưởng đến người dân trên thế giới."

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định hai bên đã hội đàm sâu về một loạt vấn đề trong đó có đàm phán hạt nhân với Iran và Triều Tiên, và nhất trí duy trì liên lạc quân sự.

Theo ông, chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Trung-Mỹ trong năm 2015.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của ông Kerry trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ.

Chuyến thăm này được cho là nhằm chuẩn bị cho cuộc Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung hàng năm, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Mỹ và chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng 9./.
(TTXVN/Vietnam+)