Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 31/3, các Ngoại trưởng của 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào 25/5 với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người gần đây đã chỉ trích NATO là một tổ chức "lỗi thời."

Trước thềm cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc họp sẽ tập trung trao đổi về hai nội chính sẽ đề cập trong nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh vào tháng Năm tới đó là chia sẻ chi phí gánh nặng quốc phòng và các nỗ lực chống khủng bố của NATO.

Tổng thư ký NATO khẳng định việc tăng chi tiêu không phải để làm hài lòng người Mỹ mà vì chính lợi ích của châu Âu và tăng cường khả năng quốc phòng của chính châu Âu.

Tại phiên họp đầu, các Ngoại trưởng bàn bạc cách thức để tăng cường hơn nữa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, thảo luận chính sách chi tiêu quốc phòng phù hợp cùng chủ trương chia sẻ cân bằng các đóng góp chi phí của các nước đồng minh cho hoạt động của tổ chức quân sự này.

Ngoại trưởng Đức Zigmar Gabriel cho rằng đòi hỏi tăng chi phí quốc phòng đạt tới 2% GDP là không thực tế đối với Đức.

Ông nêu rõ 2% GDP của Đức có nghĩa là nước này sẽ phải chi cho quốc phòng tới 70 tỷ euro mỗi năm, và rõ ràng đây là chính sách mà Đức không thể thực hiện được.

Liên quan đến vai trò của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố và duy trì ổn định, cuộc họp sẽ tổng kết lại các kết quả hợp tác giữa NATO và các nước đối tác, trong đó có nỗ lực của liên minh quân sự này tại Iraq, nơi NATO đang giúp đỡ đào tạo lực lượng quân đội Iraq để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc họp cũng tập trung bàn về nâng cao khả năng thích ứng của NATO trong mội trường an ninh ngày càng thay đổi, xem xét mối quan hệ với Nga và các cam kết ủng hộ ổn định an ninh tại Ukraine.

Đây cũng là dịp để các bên tái khẳng định mối quan hệ trọng yếu giữa Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ./.