Ngoai truong Nga hoi thuc My co trach nhiem trong quan he song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 16/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định rằng khó có thể cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới, song Moskva sẵn sàng phối hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, việc cải thiện mối quan hệ song phương không chỉ phụ thuộc vào Nga bởi đây là nhiệm vụ của cả hai bên.

Trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và sự kiện" của Nga, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố thiết lập quan hệ song phương là một quá trình chung, bởi vậy giải quyết một loạt vấn đề tích tụ giữa Moskva và Washington, những vấn đề vốn không phải do Nga gây ra, là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định Nga và Mỹ gánh vác trách nhiệm đặc biệt với tư cách là các cường quốc hạt nhân và là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Do vậy, hợp tác giữa hai nước là thành tố chính để đảm bảo sự ổn định cũng như tính có thể dự đoán trong các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng tình hình chính trị nội bộ phức tạp tại Mỹ cũng là yếu tố khiến quan hệ hai nước khó có thể được cải thiện trong thời gian tới. Theo ông, một mặt, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định "hòa hợp" với Nga, song "không phải tất cả" ở Washington có chung lập trường này.

Điều này được thể hiện thông qua các biện pháp thiếu thân thiện của Washington đối với Moskva, như những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Nga, áp đặt trừng phạt tài chính và kinh tế, thu giữ tài sản ngoại giao, bắt cóc công dân Nga ở nước khác, làm suy yếu lợi ích trong chính sách đối ngoại của Nga, cố can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Tuy nhiên, ông nêu rõ Nga sẽ không từ bỏ mà tiếp tục tìm kiếm lĩnh vực có chung lợi ích với Mỹ, bất chấp khó khăn.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh lãnh đạo hai nước có chung quan điểm rằng thế bế tắc hiện nay trong quan hệ song phương cần được khắc phục. Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6 vừa qua, lãnh đạo hai nước tuyên bố ủng hộ mở rộng hợp tác kinh tế, cùng nhau giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực, nối lại đối thoại về ổn định chiến lược, đánh giá tích cực đối thoại về các vấn đề chống khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời người đồng cấp Mỹ tới Moskva tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)