Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Hãng tin RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 11/4 cho biết theo kế hoạch, cuộc họp ba bên giữa ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Syria sẽ diễn ra tại thủ đô Moskva vào cuối tuần này.

Theo Reuters và AFP, Đại sứ Syria tại Moskva cùng ngày cũng cho hay Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem sẽ sớm đến Moskva trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga. Theo Đại sứ Syria, nội dung cuộc họp ba bên này sẽ tập trung vào những cáo buộc của Nga về vụ tấn công khí độc tại tỉnh Idlib của quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này và vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào một căn cứ không quân của Syria.

Trong khi đó, liên quan đến vụ tấn công hóa học nêu trên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ này.

Ông Johnson còn nhấn mạnh tùy thuộc vào kết quả điều tra về việc ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nêu trên thì người đó có khả năng phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, trong đó có cả các sĩ quan Nga. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ nhất trí với các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu rằng Nga phải là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, song để làm được như vậy, Moskva phải từ bỏ sự hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad./.