Ngoai truong Nga keu goi Hoi dong Bao an giu vung vai tro hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 23/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc tranh luận công khai nhân dịp tiến tới kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức, trong đó nội dung bàn về vấn đề duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Phát biểu tại cuộc tranh luận, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan điểm rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần làm đúng thẩm quyền của mình, đồng thời thực sự trở thành một công cụ hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đối với việc gìn giữ hòa bình và an ninh, thay vì trở thành một đấu trường của cuộc đấu tranh tuyên truyền, trong đó Liên hợp quốc sẽ có nguy cơ bị gạt sang một bên trong các vấn đề quan trọng của quốc tế.

Theo ông Lavrov, nếu Liên hợp quốc không đi đúng con đường của mình, thể chế này sẽ tác động tiêu cực đến nền tảng quốc tế và khu vực, và sẽ tự làm suy yếu khả năng của mình trong việc giải quyết các vấn đề nóng hiện nay, trong đó có vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, việc áp đặt các vấn đề liên quan đến chủ quyền, áp đặt các quyết định và tiêu chuẩn của Liên hợp quốc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và tư tưởng là những phương pháp mang tính thống trị toàn cầu và không lành mạnh.

Theo ông Lavrov, để tránh những tác động tiêu cực trên xảy ra, Liên hợp quốc cần rút ra những bài học từ quá khứ, trong đó điều mà họ bỏ quên chính là hậu quả từ cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và Bắc Phi đã biến những khu vực này trở thành mảnh đất màu mở cho chủ nghĩa cực đoan phát triển mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng đã cáo buộc Mỹ đẩy khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng hỗn loạn và kích động sự trỗi dậy của những phần tử cực đoan vì những âm mưu của Washington nhằm thống trị thế giới.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng đã chỉ trích gay gắt những chính sách của Washington tại phiên thảo luận đặc biệt này.

Ông viện dẫn các cuộc oanh kích do Mỹ cầm đầu ở Syria, cuộc xâm lược Iraq hồi năm 2003 và sự can thiệp quân sự vào Libya hồi năm 2011 như là những minh chứng của “sự vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc.”

Ông Lavrov nói: “Tất cả điều này là hệ quả của những mưu đồ nhằm chi phối các vấn đề toàn cầu, thống trị tất cả, mọi nơi, sử dụng sức mạnh quân sự nhằm đơn phương theo đuổi những lợi ích của ai đó. Những điều này đã đẩy Trung Đông và Bắc Phi vào tình trạng bất ổn và hỗn loạn, và trong một chừng mực nào đó đã tạo ra mầm mống cho những phần tử cực đoan trỗi dậy.”

Hiện nay, mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đang tiếp tục xấu đi do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến tình hình Ukraine.

Mỹ và các đồng minh liên tục cáo buộc Moskva có vai trò trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó cho rằng Nga can thiệp vào vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia láng giềng - điều mà Nga vẫn bác bỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)