Ngoai truong Nga keu goi My can ton trong co che cua WTO hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AP)

Theo Tass, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Khabarnews của Kazakhstan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định cần phải duy trì hệ thống thương mại toàn cầu trong khuôn khổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nhưng các bước đi của Washington đã cản trở việc đó.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn hệ thống thương mại toàn cầu này vẫn hoạt động và được duy trì. Tất nhiên, việc này không được Washington khuyến khích, bởi họ vừa tái định hình Khu vực Thương mại Tự do Bắc Mỹ và bỏ rơi (hiệp định) Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Lấy gì để thay thế các cơ chế đó thì còn rất khó để nói trước."

[WTO cảnh báo chiến tranh thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu]

Ông Lavrov cho biết, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tạm đình chiến tranh thương mại, Nga sẽ cân nhắc lợi ích của bản thân mình và nhấn mạnh rằng không ai được lợi từ chiến tranh thương mại. Ông bổ sung: "Chúng tôi quan tâm tới lợi ích kinh tế của Nga và các đối tác (của chúng tôi) trong hội nhập với Liên minh Kinh tế Á-Âu."

Ông khẳng định chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump nghĩ rằng họ có thể tự giải quyết mọi vấn đề mà không quan tâm đến bất cứ cơ cấu đa phương nào và tìm cách để đạt được các cam kết trước đó của Mỹ, điều mà chính quyền hiện coi là đã bị lỗi thời.

Ông nói: "Tuy nhiên, tôi đảm bảo rằng cuối cùng thì chính quyền Mỹ cũng hiểu sự cần thiết phải hành động hài hòa và tôn trọng các quy tắc của WTO vốn đã được thiết lập qua nhiều thập kỷ"./.
(Vietnam+)