Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Nguồn: AFP)

Theo AFP, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga ngày 19/1 đã kêu gọi Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khẳng định "quy chế không liên kết" phục vụ cho lợi ích của quốc gia thuộc Liên Xô trước đây này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Peter Szịjjarto của Hungaria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Rõ ràng quy chế không liên kết (của Ukraine) đóng vai trò quan trọng, không chỉ đối với việc đảm bảo sự ổn định ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương mà với cả các lợi ích quốc gia căn bản của người dân Ukraine". 

Ông Lavrov đồng thời khẳng định những lời đảm bảo miệng của Phương Tây rằng NATO sẽ không mở rộng sang phía Đông là chưa đủ. 

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva từ lâu đã đề xuất một thỏa thuận mang tính ràng buộc về pháp lý đề cao các nguyên tắc "không chia cắt về an ninh", song Phương Tây đã gạt bỏ đề xuất này.

Trước đó một ngày, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga muốn "nhận được sự đảm bảo 100% rằng không ai nghĩ đến việc Ukraine gia nhập NATO"./.