Ngoai truong Nga khang dinh cac lenh trung phat cua My phan tac dung hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 1/9, hãng thông tấn TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga là phản tác dụng, song khẳng định Moskva sẽ đối thoại một khi phía Washington sẵn sàng đàm phán với sự tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nhấn mạnh, việc tăng cường sức ép trừng phạt lâu dài mà không dựa vào bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào là hành động phản tác dụng, và đẩy mối quan hệ song phương vào thế bế tắc. Tuy nhiên, một khi đối tác của chúng ta sẵn sàng đối thoại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và cân nhắc các lợi ích của nhau, thì chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại."

[Ngoại trưởng Sergei Lavrov bình luận về sự hợp tác Nga-Mỹ]

Phát biểu trên được đưa ra sau khi gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống Moskva liên quan vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc có hiệu lực từ ngày 27/8. Theo đó, Mỹ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh.

Dự kiến, gói trừng phạt thứ hai sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới dây, trong đó có cả việc hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot tới Mỹ, cũng như cấm các hoạt động xuất nhập khẩu./.

(Vietnam+)